10 Mẹo thông tắc bồn cầu nghẹt ❎ đơn giản tại nhà

Bồn cầu bị tắc, nghẹt là tình huống không ai mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, đây là vấn đề mà rất nhiều hộ gia đình gặp phải. Khi xảy ra tình trạng này bạn gặp phiền phức trong vấn đề vệ sinh, sinh hoạt hàng ngày. Hãy tham khảo ngay các mẹo thông tắc bồn cầu nghẹt của Hamcausach chia sẻ sau đây nha.

✅ Giá⭐ 250.000đ/m3
✅ Thời gian⭐ Linh hoạt
✅ Phục vụ⭐ Có mặt 24/24
✅ Cam kết⭐ Hút sạch sẽ, nhanh chóng

Dấu hiệu nhận biết cần thông tắc bồn cầu nghẹt

Để kịp thời xử lý bồn cầu nghẹt bạn cần nắm rõ các dấu hiệu sau để đưa ra phương án phù hợp với từng tình huống.

Bồn cầu bốc mùi hôi mỗi lần xả nước

Mặc dù không phải khi nào bồn cầu bốc mùi hôi mỗi lần xả nước cũng đều có nguyên nhân là do bị tắc nghẹt nhưng đây cũng là dấu hiệu không thể làm ngơ. Khi gặp tình huống này, các bạn hãy kiểm tra trên bồn cầu xem có bị ố vàng hoặc ố đen không.

Khi xả bồn cầu nước thoát xuống yếu, chậm

Các bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng sau khi đi vệ sinh dùng tay ấn cần gạt và thấy bồn cầu xả nước xuống chậm và yếu hay chưa? Thực tế, hiện tượng bồn cầu thoát nước chậm là dấu hiệu đường ống toilet lưu thông kém do có vật cản. Nói cách khác, khi xả bồn cầu thoát nước xuống chậm và yếu, nước trong bồn cầu xoay tròn là dấu hiệu bồn cầu đang bị tắc.

Dấu hiệu nhận biết cần thông tắc bồn cầu nghẹt
Dấu hiệu nhận biết cần thông tắc bồn cầu nghẹt

Bồn cầu xả nước kêu to ọc ọc

Nếu hiện tượng bồn cầu xả nước kêu to ọc ọc chỉ xuất hiện 1, 2 lần khi đi vệ sinh hoặc khi các bạn đổ thức ăn thừa xuống, sau đó không xuất hiện nữa thì không sao. Tuy nhiên, nếu bồn cầu xả nước kêu ọc ọc liên tục ở mỗi lần đi vệ sinh thì đây cũng chính là dấu hiệu cảnh báo đường ống thoát nước của bồn cầu đang bị tắc nghẹt ở mức độ đáng báo động. Bạn cần thông tắc bồn cầu bị nghẹt ngay lập tức. 

Bồn cầu xả nước, dội nước không trôi

Khi bồn cầu xả nước không trôi, dội nước không xuống thì chắc chắn đây là dấu hiệu bồn cầu nhà các bạn đang bị tắc nghẹt nặng. Thậm chí, sau khi đi vệ sinh và xả nước trong bồn cầu còn bị trào ngược và tràn ra ngoài sàn kèm theo hiện tượng sủi bọt khí. Lúc này chứng tỏ hầm cầu bị đầy, không thể chứa thêm chất thải.

Nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu

Nguyên nhân chủ quan 

Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh khi đi vệ sinh làm cho chúng không thể tan rã kịp dẫn đến bồn cầu tắc nghẽn.

Thức ăn thừa thải như cơm, canh, cá, xúc xích,….bạn không đổ vào thùng rác mà lại cho vào bồn cầu, những thứ này tích tụ lâu dài sẽ khiến cho hầm cầu đầy rất nhanh chóng, làm cho bồn cầu nhà bạn tắc nghẹt rất. 

Nguyên nhân khách quan

Vô tình đánh rơi một dị vật vào bồn cầu có thể như bao cao su, đồ chơi trẻ nhỏ, điện thoại, dây chuyền, chén, bát, khăn tắm…chính các vật này làm chặn dòng chảy khiến cho bồn cầu bị tắc ngay lập tức.

Bồn cầu lắp đặt sai vị trí thiết kế. Quá trình lắp đặt hệ thống bồn cầu thường rất nhanh chóng nhưng nếu không đảm bảo đúng với bản thiết kế cấu trúc tiêu chuẩn. Có thể làm cho bồn cầu bị tắc nghẹt do thiếu đường ống dẫn khí hay đường ống thoát nước quá ngắn làm chất thải không được thông thoát. 

Mẹo thông tắc bồn cầu nghẹt hiệu quả tại nhà

Thông tắc bồn cầu nghẹt bằng đá viên

Đá viên lạnh cũng là một trợ thủ đắc lực để thông tắc bồn cầu bị nghẹt. Hãy chuẩn bị 1 -1,5 kg đá viên, sau đó đổ trực tiếp xuống bồn cầu rồi nhấn xả nước. Trong lúc này, nước sẽ cuốn một phần đá viên xuống đường ống, tạo thành lực ma sát với đường ống, một phần chất thải cũng sẽ bị trôi xuống theo.

Thông tắc bồn cầu nghẹt bằng đá viên
Thông tắc bồn cầu nghẹt bằng đá viên

Thông bồn cầu nghẹt bằng băng dính

Đây là phương pháp xử lý bồn cầu nghẹt chắc hẳn sẽ mang lại cho bạn nhiều sự bất ngờ nhất bởi hiệu quả mà nó đem lại. Bạn cần lau khô hết nước đọng bên trên bồn cầu, sau đó dán kín băng dính lên bề mặt cho đến khi kín hoàn toàn.

Tiếp theo, nhấn xả nước liên tục cho đến khi thấy phần băng dính phồng lên, lúc này dùng lực ấn mạnh xuống tạo thành áp lực lớn để đẩy trôi hết chất thải xuống hầm chứa. Cuối cùng, tháo hết băng dính ra và vệ sinh lại bồn cầu bằng chất tẩy rửa chuyên dụng là xong. Tình trạng bồn cầu dội không xuống đã được xử lý triệt để.

Sử dụng baking soda và giấm

Baking soda và giấm là 2 nguyên liệu vô cùng quen thuộc với các bà nội trợ vì nó được sử dụng khá nhiều trong quá trình dọn dẹp. Trước tiên, hãy đổ một ít nước sôi vào bồn cầu, sau đó tiến hành trộn đều baking soda và giấm với nhau theo tỷ lệ 2:1, đổ trực tiếp vào bồn cầu và đợi trong khoảng từ 15 – 30 phút. Sau thời gian này, nhấn xả nước để tạo lực mạnh, đẩy hết chất thải gây ra tình trạng tắc nghẽn ra bên ngoài. 

Sử dụng pittong cao su

Khi thông bồn cầu nghẹt tại nhà thì pittong cao su là dụng cụ chuyên dụng để xử lý tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn hoặc xuống nước chậm. Đầu tiên, hãy ngâm pittong vào nước ấm một lúc trước khi thực hiện thông bồn cầu bị nghẹt. 

Sau đó, bạn đặt pittong vào vị trí thoát nước của bồn cầu sao cho thật khít. Dùng lực ấn mạnh xuống và nhấc ra, thực hiện liên tục hành động này từ 5 – 10 lần, chất thải sẽ bị đẩy xuống hầm cầu. Tình trạng tắc nghẽn đã được loại bỏ hoàn toàn.

Thông tắc bồn cầu nghẹt bằng Pittong cao su
Thông tắc bồn cầu nghẹt bằng Pittong cao su

Sử dụng bột thông cống

Đây là cách thông tắc bồn cầu nghẹt đơn giản, nhanh chóng và đỡ tốn công sức nhất. Bột thông cống sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng bồn cầu dội không xuống một cách triệt để. Bạn chỉ cần tìm mua bột thông cống ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… Sau đó thực hiện đúng như hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì, vậy là vấn đề đã được xử lý hoàn toàn. Một lưu ý nhỏ là bột thông cống chỉ có thể phân giải những chất thải hữu cơ, không thể giải quyết tình trạng tắc nghẽn do dị vật. 

Sử dụng dây thông cống lò xo quay tay

Dây thông cống lò xo quay tay được sử dụng khá phổ biến để khắc phục vấn đề này. Đầu tiên, bạn cần phải đặt dây lò xo vào bồn cầu sao cho nó nằm ở vị trí khúc ngoặt. Sau đó, từ từ vừa quay theo chiều kim đồng hồ, vừa đẩy lò xo xuống đường ống để kéo rác thải lên, khi đó tình trạng bồn cầu dội nước không xuống đã được xử lý hoàn toàn.

Xem thêm: Top 10 ✅ Cách khử mùi hôi cống thoát nước hiệu quả

Mẹo thông tắc bồn cầu nghẹt bằng móc quần áo

Bạn lấy 1 chiếc móc quần áo bằng nhôm rồi dùng tay duỗi thẳng ra để tạo thành 1 đoạn dây cứng. Sau đó bạn tạo hình móc gấp khúc:

Để lấy dị vật ra ngoài: Các bạn uốn 1 đầu của sợi dây thành hình lưỡi câu rồi luồn vào phía trong bồn cầu và xoay móc hướng lên xuống đến khi mắc phải dị vật thì lôi chúng ra ngoài.

Để đẩy dị vật xuống hầm cầu: Các bạn dùng 1 chiếc dẻ để quấn vào phần đầu dây. Sau đó luồn dây vào trong bồn cầu đến khi gặp vật cứng thì đẩy mạnh hơn đồng thời lắc nhẹ dây để đẩy dị vật xuống dưới hầm cầu.

Sau khi đã xử lý được dị vật, các bạn hãy thử xả nước để kiểm tra xem bồn cầu đã hoạt động bình thường chưa nhé.

Mẹo thông tắc bồn cầu nghẹt bằng móc quần áo
Mẹo thông tắc bồn cầu nghẹt bằng móc quần áo

Sử dụng Coca cola, Pepsi

Coca cola, Pepsi là hai sản phẩm nước uống khá quen thuộc ta có thể dễ dàng bắt gặp nó ở bất cứ quầy hàng nước giải khát nào. Ngoài ra, nó còn giúp thông thoáng bồn cầu bởi trong nước có chứa nhiều loại axit khác nhau.

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị 1 chai Coca cola loại 1,5 lít và 1 chai Pepsi loại 1,5 lít, sau đó đổ cả hai vào bồn cầu. Sau đó không được xả nước ngay mà chờ khoảng 2 tiếng để chất axit trong trong Coca và Pepsi ngấm vào chất thải. Sau khi đợi xong bạn nên xả lại bằng nước nóng thông bồn cầu một cách hiệu quả.

Sử dụng vòi xịt tăng áp

Hiểu đơn giản thì vòi xịt tăng áp là dòng sản phẩm có thiết kế đặc biệt để tăng cường áp lực nước chảy ra tại vòi lên 300%, thậm chí là 500%. Vì áp lực nước lớn nên chúng có thể rửa trôi mọi vết bẩn và mảng bám cứng đầu 1 cách dễ dàng. Đồng thời đẩy được các dị vật, chất thải đang mắc kẹt phía trong bồn cầu xuống phía dưới, giúp giải quyết hiệu quả tình trạng tắc nhà vệ sinh.

Cách xử lý bồn cầu nghẹt bằng vòi xịt tăng áp khá đơn giản. Theo đó, các bạn chỉ cần đeo găng tay và đưa phần đầu vòi xịt vào trong phần miệng họng bồn cầu và xịt nước. Chú ý giữ thật chắc phần đầu vòi xịt để tránh nước bị té ra ngoài. Các bạn thực hiện lặp lại vài lần để đạt hiệu quả thông tắc cao nhất.

Thông tắc bồn cầu bị nghẹt bằng vòi xịt tăng áp
Thông tắc bồn cầu bị nghẹt bằng vòi xịt tăng áp

Dùng viên thông tắc bồn cầu nghẹt

Ngoài bột thông cống thì các bạn cũng có thể sử dụng viên thông tắc bồn cầu để thông bồn cầu nghẹt. Sản phẩm này có ưu điểm là dễ tìm mua, giá thành khá rẻ dễ sử dụng mà hiệu quả đem lại cũng rất tốt.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng viên thông tắc bồn cầu chỉ có tác dụng tốt nhất với vật gây tắc là chất thải hữu cơ như cặn bám, rong rêu, dầu mỡ, thức ăn thừa, tóc rụng hoặc giấy vệ sinh,…

Lưu ý:

Nhiệt độ thích hợp để viên thông tắc bồn cầu phát huy tác dụng là 40 – 60 độ C. Vì vậy các bạn có thể đổ 1 xô nước ấm vào bồn cầu trước rồi mới thả viên thông tắc vào.

Nếu sử dụng 4 viên mà không có hiệu quả thì chứng tỏ bồn cầu bị tắc do các chất thải vô cơ. Các bạn cần chuyển qua phương án xử lý khác để tránh mất thời gian, công sức.

5/5 - (437)

Nguồn bài viết:

Hamcausach.com