Nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu và cách xử lý ☀️ 2023

Bồn cầu nghẹt là vấn đề không ai mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì chúng ta không thể tránh khỏi. Nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt thường ngày của bạn và gia đình và kèm theo đó là mùi hôi khó chịu thoát ra từ nhà vệ sinh. Vậy nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu là do đâu và cách xử lý như thế nào hãy tìm hiểu qua bài viết sau của Hamcausach nhé.  

✅ Giá⭐ 250.000đ/m3
✅ Thời gian⭐ Linh hoạt
✅ Phục vụ⭐ Có mặt 24/24
✅ Cam kết⭐ Hút sạch sẽ, nhanh chóng

Nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu phổ biến

Để có được phương pháp xử lý bồn cầu bị nghẹt hiệu quả thì trước tiên bạn cần tìm ra nguyên nhân gây tắc bồn cầu. Sau đây là một số nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu mà các gia đình hay gặp phải.

Bỏ quá nhiều giấy vào bồn cầu

Khi sử dụng quá nhiều giấy vào bồn cầu sẽ làm cho bồn cầu bị đầy, không thoát được cũng như các chất thải không rút được. Để giải quyết tình trạng trên thì chỉ cần ngâm bồn cầu trong 30 phút – 60 phút và sử dụng các loại thụt bồn cầu để có thể thông tắc nhanh chóng nhất.

Do có vật rơi vào bồn cầu, toilet

Đây là một sự cố không ai mong muốn xảy ra nhất. Trong quá trình sử dụng một số dị vật rơi trực tiếp vào bồn cầu như: tăm, muỗng, bông ngoáy tai,… Đặc biệt, một số đồ chơi trẻ em do bất cẩn để rơi trực tiếp vào bồn cầu gây nên tắc nghẽn.

Nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu
Nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu

Hầm cầu bị đầy nên dẫn đến tắc nghẽn nhà vệ sinh

Đây là nguyên nhân mà nhiều người lầm tưởng bồn cầu bị tắc nhưng thực tế đó là hiện tượng tắc hầm cầu. Khi gặp trường hợp này bạn nên liên hệ với các dịch vụ thông tắc bồn cầu để được trợ giúp và xử lý nhanh chóng, chất lượng nhất.

Lắp đặt bồn cầu sai vị trí

Đây là trường hợp mà một số thợ kém chuyên môn, chưa được thi công thực tế nhiều mắc phải. Khi lắp đặt sai vị trí thì cần phải thợ lành nghề để khắc phục, lắp lại, không nên tự làm vì có thể gây nên hiện tượng nứt, vỡ bồn cầu là lắp đặt không chính xác.

Bồn cầu không có đường thoát khí hoặc thoát khí bị sự cố

Trong bồn cầu thường bố trí ống thoát khí có kích cỡ 21mm, 27mm, 34mm, hoặc 49mm nhưng vì lý do nào đó mà thợ quên lắp đặt hoặc ống thoát khí bị tít làm cho trong hầm cầu duy trì áp suất cao nên khi xả hỗn hợp phân hầm cầu không xuống. Trong một số trường hợp, ống thoát nước được bố trí quá thấp so với cống làm cho nước thoát không thể duy trì được và hầm cầu dễ bị đầy. 

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu nghẹt

Bạn cần nắm được dấu hiệu nhận biết bồn cầu nghẹt để kịp thời đưa ra phương án xử lý không làm cho vấn đề tắc nghẽn nặng hơn.

Nước xả từ bồn cầu xuống chậm: Chất thải không được trôi sạch sau một lần xả mà phải xả nhiều lần. Đây có thể là do lớp chất thải bị đầy hoặc hầm cầu lâu ngày không được vệ sinh. Lâu dần những chất thải này sẽ bám vào thành ống sẽ gây ra hiện tượng ngăn lắng, ngăn lọc của hệ thống tự hoại. 

Bồn cầu bốc mùi hôi khó chịu khi xả nước: Đây cũng là cách nhận biết bồn cầu bị nghẹt dễ dàng, mùi hôi này thường rất khó chịu. Khi bạn tiến hành xả nước, mùi hôi này sẽ đi theo đường ống đi lên và tỏa ra phòng vệ sinh và ám mùi hôi.

Bồn cầu xả nước có tiếng kêu ục ục: Nguyên nhân gây ra tiếng kêu này là do có vật cản ở trong bồn cầu, có thể do các chất cặn bã, rác thải mà bạn thải xuống hằng ngày gây nên. 

Nước thải hầm cầu bị tràn ra ngoài: Lúc này bạn cần xử lý hầm cầu ngay hoặc nên thông hút, bảo trì hệ thống tự hoại của bạn ngay nhé.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu nghẹt
Dấu hiệu nhận biết bồn cầu nghẹt

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt

Sau khi xác định được nguyên nhân gây tắc bồn cầu bạn có thể xử lý bồn cầu nghẹt bằng các cách sau đây: 

Sử dụng máy thông tắc áp lực cao: Máy thông tắc áp lực cao có khả năng tạo áp lực mạnh để đẩy chất thải và chất cản trở khỏi ống cống, giải quyết tắc nghẽn một cách nhanh chóng.

Sử dụng sản phẩm hóa học thông tắc: Đây là lại có sẵn trên thị trường, loại sản phẩm hóa học thông tắc được thiết kế để làm mềm và phân hủy chất cản trở trong ống cống. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng sản phẩm này cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng và đảm bảo an toàn.

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt - Nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu
Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt – Nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu

Sử dụng dịch vụ thông tắc chuyên nghiệp: Gọi đến các công ty cung cấp dịch vụ thông tắc bồn cầu uy tín, họ sẽ giúp bạn xử lý vấn đề nhanh chóng. Các kỹ thuật viên được đào tạo và trang bị công cụ hiện đại để giải quyết tắc nghẽn một cách chuyên nghiệp và an toàn.

Thực hiện bảo dưỡng định kỳ: Để tránh tắc nghẽn, nên thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho hệ thống bồn cầu. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm làm sạch định kỳ hoặc gọi đến dịch vụ thông tắc bồn cầu để kiểm tra và loại bỏ các chất cản trở.

Tuy nhiên, khi gặp tình huống tắc nghẽn bồn cầu bạn nên cân nhắc sử dụng biện pháp phù hợp và an toàn nhất hoặc tìm đến sự trợ giúp từ các đơn vị thông tắc bồn cầu để đảm bảo xử lý tắc nghẽn một cách hiệu quả.

Xem thêm: 10 Mẹo thông tắc bồn cầu nghẹt ❎ đơn giản tại nhà

Một số lưu ý giúp bạn hạn chế tình trạng tắc bồn cầu

Ngày nay, hiện tượng tắc bồn cầu, tắc bể phốt sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của con người. Chính vì vậy, để hạn chế những điều này bạn nên lưu ý đến một số điều sau:

Bạn nên trang bị rổ lọc rác, lưới hoặc chặn ở bồn rửa bát, miệng cống thoát nước để tránh tình trạng rác thải khó phân hủy lọt vào đường ống nước, cống. Cạnh đó, bạn cũng nên chú ý kiểm tra thường xuyên và loại bỏ rác ở rổ lọc rác, lưới rác để giúp cho rác thải giúp nước lưu thông dễ hơn. Tránh gặp phải hiện tượng rác phân hủy gây ra mùi khó chịu.

Bạn tuyệt đối không được đổ dầu thừa, vụn thức ăn xuống đường ống thái vì chúng có thể là nguyên nhân khiến cho đường ống nước, cống bị tắc.

Với bồn cầu, toilet, bạn không nên sử dụng những loại giấy vệ sinh khó phân hủy và không nên đổ nước xà phòng vì chúng có thể là nguyên nhân gián tiếp gây nên tình trạng tắc bồn cầu và mùi hôi thối khó chịu.

Bạn nên chủ động làm sạch bồn cầu định kỳ, hệ thống các đường ống xả trong nhà định kỳ bằng hỗn hợp bột baking soda và giấm.

5/5 - (175)

Nguồn bài viết:

Hamcausach.com