Dấu hiệu bể phốt đầy và cách xử lý đơn giản ❎ 2023

Bể phốt hay bị tắc nghẽn là nỗi lo lắng của nhiều người. Vì nó sẽ gây mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Vậy dấu hiệu bể phốt đầy và cách xử lý như thế nào. Hãy tham khảo ngày bài viết sau đây của Hamcausach chia sẻ nhé.  

✅ Giá⭐ 250.000đ/m3
✅ Thời gian⭐ Linh hoạt
✅ Phục vụ⭐ Có mặt 24/24
✅ Cam kết⭐ Hút sạch sẽ, nhanh chóng

Dấu hiệu bể phốt đầy

Để hạn chế tình trạng bể phốt tắc nghẽn nghiêm trọng. Mọi người cần nắm được các dấu hiệu nhận biết bể phốt đầy để có biện pháp xử lý bể phốt bị tắc nghẽn kịp thời. 

Bọt khí gây mùi khó chịu trong nhà vệ sinh

Lớp màng hữu cơ ở dưới hầm chứa khi đạt tới khối lượng tối đa, thì có thể sẽ làm nghẹt ống thông thủy giữa các ngăn. Đồng thời trào ngược lên khiến mùi hôi thoát ra ngoài qua đường ống nối với bồn cầu là nguyên nhân hầm cầu bị hôi.

Những bọt khí này đi theo đường hầm cầu tới bồn cầu để thoát ra ngoài. Có mùi khó chịu của chất thải hữu cơ được ngâm lâu ngày.

Nước xả bồn cầu xuống chậm

Sự cố bồn cầu thoát nước chậm thường xuyên, là dấu hiệu rất dễ nhận thấy khi hầm cầu bị đầy sau nhiều năm sử dụng. Việc thoát nước bồn cầu chậm cũng có thể là do một lớp chất thải hữu cơ nổi đã đạt tới đỉnh điểm. Nó sẽ bám vào ống thông thủy tại những ngăn hầm chứa làm cho nước thoát chậm. Hãy sử dụng một số hoạt chất vi sinh để giúp cải thiện việc này.

Dấu hiệu bể phốt đầy
Dấu hiệu bể phốt đầy

Cây cỏ gần điểm thoát nước thải xanh tươi bất thường

Một dấu hiệu bể phốt đầy là những khu vực đất trống có cây cối, cỏ dại mọc gần hầm cầu, bể chứa chất thải tự nhiên tươi tốt bất thường. Bạn có thể nghĩ ngay đến sự cố bể phốt đầy gây thẩm thấu ra ngoài ngấm vào đất nên làm cây cối ở những khu vực đó nhanh chóng tốt lên.

Khi phát hiện ra điều bất thường trên bạn nên nhớ lại xem bao lâu nhà mình chưa hút bể phốt. Nếu quá lâu chưa làm công tác thông hút thì nên liên hệ dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ nhanh nhất.

Nitrat đóng váng trên bề mặt bể phốt

Khi các loài vi sinh vật yếm khí và chất Nitrat có ở trong bể phốt bị dư thừa quá nhiều, thì chúng sẽ thấm rất nhanh vào đất và vô tình tạo nên hiện tượng kết tủa. Lúc này, bạn sẽ nhận thấy hiện tượng đóng váng rõ ràng ở miệng giếng nước hoặc hồ xung quanh khu vực gần bể phốt.

Dùng que đo độ cao ống chất thải hữu cơ tại bể phốt

Cách này thường áp dụng khi thời gian hút bể phốt nhà bạn lần gần nhất cách đây 3 – 5 năm. Bạn không biết hầm cầu nhà mình đã đầy chưa nên việc sử dụng que đo độ cao ống chất thải hữu cơ rất chính xác.

Khi đo độ cao lượng chất thải được 2/3 que đo thì nên có tiến hành thông hút để tránh cho chất thải trong hầm cầu bị đầy và tràn ra ngoài.

Cách xử lý bể phốt đầy

Bổ sung các lợi khuẩn vào bể phốt

Bể phốt đầy là do các chất thải trong bể phốt bị quá tải, các vi sinh vật trong bể phốt phân hủy chất thải không kịp. Vì vậy, để xử lý bể phốt bị tắc nghẽn các bạn có thể bổ sung thêm lợi khuẩn vào bể phốt nhằm tiêu hủy các chất thải, chất cặn bã trong bể nhanh hơn. Từ đó làm giảm số lượng chất thải trong bể phốt, tạo không gian chứa trong bể rộng hơn.

Các bạn có thể bổ sung lợi khuẩn bằng một gói bột thông cống. Chỉ cần đổ trực tiếp vào bồn cầu, đậy nắp bồn cầu, đợi 10 phút rồi xả nước. Nếu bạn thực hiện phương pháp bổ sung lợi khuẩn này nhiều lần trong năm sẽ giúp làm giảm tình trạng bể phốt đầy rất hiệu quả.

Dấu hiệu bể phốt đầy và cách xử lý
Dấu hiệu bể phốt đầy và cách xử lý

Xử lý bể phốt đầy bằng phương pháp dân gian

Khi thấy dấu hiệu bể phốt đầy ở mức nhẹ thì bạn có thể khắc phục bằng các phương pháp đơn giản tại nhà như sau:

Dùng bột Baking Soda: Lấy Baking Soda trộn cùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau như nước cốt chanh, giấm,… để tạo nên dung dịch xử lý hầm cầu bị đầy. Tuy nhiên cách này sẽ chỉ áp dụng dành cho các trường hợp nhẹ mà thôi.

Dùng nước nóng: Nước nóng có thể hóa lỏng dầu mỡ, xà phòng. Còn các vật như tóc, giấy thì việc dùng nước nóng không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, hạn chế dùng nước nóng cho bồn cầu vì nó có thể làm hỏng lớp tráng men của bồn cầu.

Sử dụng móc treo quần áo: Dùng móc treo quần áo bẻ thẳng 2 bên sau đó bẻ cong 1 đầu thành hình dáng lưỡi câu. Sau đó, dùng vải mỏng quấn chặt đầu móc câu để hạn chế làm trầy xước bồn cầu, đường ống. Đưa đầu móc câu vào sâu trong đường ống và thực hiện xoay nhẹ nhàng móc lấy dị vật, rác thải mắc trong đường ống. Thực hiện nhiều lần để đảm bảo đường ống đã thông thoáng, hết tắc.

Xem thêm: Các loại xe hút bể phốt chuyên dụng phổ biến nhất ✅ 2023

Gọi dịch vụ hút bể phốt

Khi nắm được các dấu hiệu nhận biết biết bể phốt đầy bạn sẽ chủ động trong việc đưa ra phương pháp xử lý. Trong trường hợp bạn nhận thấy bể phốt nhà mình gặp phải tình trạng tắc nghẽn nặng thì hãy gọi ngay cho các đơn vị hút bể phốt chuyên nghiệp. 

Dịch vụ hút bể phốt của Hamcausach là một phương án bạn có thể lựa chọn. Chúng tôi với đội thợ thông hút trình độ cao, chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm. Có đầy đủ các loại máy móc thông hút hiện đại giúp xử lý xử lý bể phốt đầy  nhanh chóng, hiệu quả.

Gọi dịch vụ hút bể phốt - Cách xử lý bể phốt bị tắc nghẽn
Gọi dịch vụ hút bể phốt – Cách xử lý bể phốt bị tắc nghẽn

Lời khuyên hữu ích trong quá trình sử dụng bể phốt

Bể phốt bị tắc nghẽn sẽ gây ra rất nhiều bất tiện cho vấn đề sinh hoạt. Để tăng tuổi thọ cũng như kéo dài chu kỳ hút bể phốt, các bạn cần lưu ý đến một số điều sau:

Hạn chế đổ các chất có tính sát khuẩn cao vào bồn cầu như: nước xà phòng, nước rửa chén, nước tẩy rửa mạnh,… Vì chúng sẽ giết chết các tế bào vi khuẩn kỵ khí có tác dụng phân hủy chất thải ở trong hầm cầu khiến hầm bị đầy lên nhanh chóng.

Không xả thải các chất thải rắn khó phân hủy hoặc không có khả năng phân hủy hữu cơ. Đặc biệt là thức ăn thừa, dầu mỡ, túi bóng, băng vệ sinh, tóc rối, bao cao su,…vào bồn cầu. Những thứ này không chỉ gây tắc bồn cầu, bốc mùi hôi mà còn làm cho bể phốt nhanh đầy.

Chỉ sử dụng giấy vệ sinh dễ phân hủy với lượng vừa đủ khi đi toilet. Sau khi đi vệ sinh nên xả 2 lần nước để đảm bảo chất thải đã trôi xuống bể phốt. Nhiều gia đình vì quá tiết kiệm nước mà chỉ xả rất ít khiến chất thải bị mắc lại ở đường dẫn gây bốc mùi hôi thối.

Định kỳ 3 tháng 1 lần, các bạn nên cho men vi sinh vào bồn cầu để hỗ trợ phân giải nhanh các chất thải có trong hầm cầu.

Nếu xảy ra vấn đề nghiêm trọng mà các bạn không thể giải quyết thì hãy liên hệ với đơn vị hút bể phốt. Chúng tôi sẽ có mặt kịp thời để giúp bạn xử lý bể phốt bị tắc nghẽn. 

5/5 - (157)

Nguồn bài viết:

Hamcausach.com