Các cách xử lý dầu mỡ trong nước thải phổ biến ❎‎ 2023

Vấn đề tắc nghẽn cầu cống do dầu mỡ là nguyên nhân khá phổ biến hiện nay. Đặc biệt là các quán ăn, nhà hàng tình trạng nước thải nhiễm dầu mỡ rất nghiêm trọng. Vậy cách xử lý dầu mỡ trong nước thải như thế nào là tốt nhất. Hãy tìm hiểu qua bài viết sau của Hamcausach nhé. 

✅ Giá⭐ 250.000đ/m3
✅ Thời gian⭐ Linh hoạt
✅ Phục vụ⭐ Có mặt 24/24
✅ Cam kết⭐ Hút sạch sẽ, nhanh chóng

Vì sao phải tìm cách xử lý dầu mỡ trong nước thải

Dầu mỡ khó bị phân hủy, đánh tan, làm sạch

Dầu mỡ là các chất lỏng không có tính hòa tan trong nước và độ bám dính cao. Hai loại chất lỏng này chúng còn quấn vào nhau, tạo thành mảng lớn bám lên bề mặt hoặc bên trong ống dẫn nước. Vì lý do này nên chúng ta rất khó khăn trong việc xử lý dầu mỡ có trong nước thải.

Gây ra tắc nghẽn cống

Nếu như lượng dầu mỡ không được phân hủy mà cứ tích tụ, đọng lại thì đường ống sẽ sớm bị tắc nghẽn. Đặc biệt hơn, vào mùa đông, khi nhiệt độ hạ dần thì lượng dầu mỡ sẽ chuyển hóa thành thể rắn, kết lại thành mảng lớn bám trong đường ống.

Khi lượng dầu mỡ tích tụ lâu dài thì ống thoát nước trong gia đình bạn sẽ bị bịt lại. Nếu như không xử lý dầu mỡ thừa trong nước thải kịp thời thì chúng còn bốc mùi hôi thối lên, ảnh hưởng không gian sinh hoạt.

Vì sao phải tìm cách xử lý dầu mỡ trong nước thải
Vì sao phải tìm cách xử lý dầu mỡ trong nước thải

Khó có thể làm sạch triệt để

Dầu mỡ trong nước thải sẽ nhanh chóng bám vào thành ống, khó để đánh tan. Chính vì vậy nên chúng ta cần phải tìm các phương pháp xử lý dầu mỡ kịp thời, trước khi chúng chuyển thành thể rắn. Nhằm đảm bảo đường ống hoạt động bình thường và không ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt.

Nguồn gốc phát sinh dầu mỡ trong nước thải

Dầu mỡ trong nước thải phát sinh từ những rất nhiều hoạt động sống hằng ngày. Điển hình như các hoạt động nấu nướng, quá trình sơ chế các loại động vật tươi sống có chứa dầu mỡ làm thực phẩm.

Việc vệ sinh bát đĩa sau mỗi bữa ăn cũng xuất hiện các cặn dầu mỡ lẫn vào trong nước thải trôi xuống các đường ống thoát nước. Đặc biệt ở các quán ăn, nhà ăn, nhà hàng, khách sạn… mỗi ngày thải ra lượng lớn dầu mỡ thừa và vụn thức ăn giàu lipit.

Theo thời gian, lượng mỡ thải tích tụ ngày càng nhiều. Chúng sẽ kết dính và bám thành từng mảng lớn làm bít kín đường thoát nước. Quá trình thoát nước thải sẽ gặp trục trặc, hệ thống đường ống cũng xuống cấp nhanh hơn. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân khiến hệ thống xử lý nước thải bị tắc, hư máy bơm. 

Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải

Xử lý dầu mỡ có trong nước thải bằng phương pháp cơ học

Với phương pháp cơ học chúng ta sẽ tiến hành tách dầu mỡ trong nước thải. Nước thải nhiễm dầu mỡ sẽ chảy vào bể tách mỡ, theo nguyên lý mỡ nhẹ hơn nước sẽ nổi lên trên. Thức ăn thừa và cặn bẩn sẽ lắng xuống dưới đáy bể. Phần nước sạch sẽ theo ống thoát trong bể tách mỡ chảy ra bể gom.

Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng phương pháp cơ học
Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng phương pháp cơ học

Sử dụng phương pháp vi sinh

Đây là phương pháp xử lý dầu mỡ thừa được khá nhiều người áp dụng. Đây là sản phẩm dạng bột và có chứa hàng tỷ vi sinh dùng để ăn dầu mỡ. Lượng vi sinh này sẽ hoạt hóa nhanh khi hòa tan vào nước. 

Khi tách mỡ khỏi bể, người ta sẽ thường dùng vi sinh để ăn hoàn toàn lượng mỡ có trong bể. Vì thế, bạn sẽ không mất nhiều công sức vớt mỡ và không lo ngại vấn để thải bỏ lượng mỡ thừa từ quá trình vớt mỡ như phương pháp tách mỡ cơ học.

Ưu điểm của phương pháp này chính là:

  • Giảm được lượng mỡ thừa trong nước thải từ 50 – 70%.
  • Giúp loại bỏ và hạn chế mùi hôi khó chịu phát sinh từ các chất thải hữu cơ và dầu mỡ
  • Giúp loại bỏ các lớp dầu mỡ khó chịu dễ dàng, cứng đầu ra khỏi ống nước
  • Việc thực hiện vệ sinh nhanh chóng, đơn giản, an toàn, đặc biệt là không thu hút ruồi, muỗi.
  • Tiết kiệm các chi phí vệ sinh, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống đường ống thoát nước một cách hiệu quả cho các hộ gia đình.
Sử dụng phương pháp vi sinh
Sử dụng phương pháp vi sinh

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng hóa chất

Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải cũng được nhiều người áp dụng khi xử lý dầu mỡ trong nước thải chính là sử dụng hóa chất. Dung dịch này sẽ có khả năng đánh tan dầu mỡ nhanh chóng trước khi lượng nước thải được đưa ra môi trường bên ngoài.

Mỗi loại hóa chất sẽ có liều lượng dùng nhất định. Trước khi sử dụng bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Thông thường, hóa chất sẽ được bỏ vào bể chứa nước thải tùy vào liều lượng phù hợp. Đợi khoảng 1 – 2 tiếng để hóa chất đánh tan mỡ hoàn toàn là bạn đã hoàn thành quá trình xử lý dầu mỡ trong nước thải. 

Xem thêm: Top 6 ❤️ hóa chất thông bồn cầu được dùng phổ biến

Nên áp dụng cách xử lý dầu mỡ trong nước thải nào?

Hiện nay, xử lý dầu mỡ trong nước thải khá đa dạng. Tuy nhiên, mỗi phương pháp chỉ có hiệu quả nhất định và khó có thể xử lý triệt để và hiệu quả trong thời gian dài.

Đối với cách tách mỡ thì hiệu quả không quá cao và phải thực hiện tách nhiều lần mới có thể đưa ra ngoài môi trường. Sau đó phải lau dọn lại bể xử lý mất nhiều thời gian, công sức.

Sử dụng hoá chất mang lại hiệu quả cao nhưng chỉ là phương pháp tạm thời. Khi hoá chất hết tác dụng thì dầu mỡ lại bám dính lại như bình thường. Ngoài ra dùng hoá chất còn gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người và môi trường.

Cách dùng vi sinh vật để xử lý dầu mỡ trong nước thải đang được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Cách này có tác dụng lâu dài, an toàn với con người và thân thiện với môi trường, không gây hại cho đường ống.

5/5 - (380)

Nguồn bài viết:

Hamcausach.com