6 Cách thông bồn tiểu nam nhanh chóng ✅ hiệu quả

Sau một thời gian dài sử dụng thì bồn tiểu nam cũng sẽ gặp phải tình trạng tắc nghẽn và gây ảnh hưởng đến vấn đề vệ sinh và nhu cầu sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn bồn tiểu nam. Bạn cần xác định được nguyên nhân gây tắc nghẽn và đưa ra cách thông bồn tiểu nam hợp lý nhất. Hãy tìm hiểu qua bài viết sau của Hamcausach nhé. 

✅ Giá⭐ 250.000đ/m3
✅ Thời gian⭐ Linh hoạt
✅ Phục vụ⭐ Có mặt 24/24
✅ Cam kết⭐ Hút sạch sẽ, nhanh chóng

Nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn tiểu nam

Do tàn thuốc và đầu lọc thuốc

Đàn ông thường xuyên hút thuốc và nhà vệ sinh nam vừa là nơi vệ sinh vừa là nơi hút thuốc của cánh mày râu. Sau khi hút thuốc xong, thay vì vứt vào sọt rác, một số người lại chọn cách vứt hẳn vào bồn tiểu nam và xả nước. Để hạn chế tình trạng này một số cơ sở thường sẽ có nắp chống tắc nghẽn lắp vào sâu bên trong bồn tiểu. Việc này sẽ giúp việc thông tắc bồn tiểu nam trở nên đơn giản hơn và dễ dàng thực hiện. 

Lắp đặt hoặc thiết kế sai về kỹ thuật

Nếu bồn tiểu nam nhà bạn mới được lắp đặt nhưng thường xuyên bị tắc nghẽn thì đây chính là nguyên nhân. Việc lắp đặt và thiết kế sai kỹ thuật sẽ làm cho chất thải trong bồn tiểu bị ứ đọng và không thoát được ra ngoài.

Nguyên nhân gây tắc bồn tiểu nam do lắp đặt hoặc thiết kế sai về kỹ thuật
Nguyên nhân gây tắc bồn tiểu nam do lắp đặt hoặc thiết kế sai về kỹ thuật

Hiện tượng bể phốt bị đầy

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn bồn tiểu có thể là do bể phốt bị đầy. Vấn đề này thường gặp phải ở những nhà vệ sinh công cộng, trường học, quán ăn,…Với lượng chất thải, nước tiểu cũng như rác thải được tống xuống bể phốt mỗi ngày rất lượng mà chưa rút bể phốt, hầm cầu kịp thời thì rất dễ dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn ở cả bồn cầu và bồn tiểu nam. 

Bồn tiểu nam không được vệ sinh thường xuyên

So với bồn cầu thì bồn tiểu nam có ống thoát nước bé hơn nhiều. Chính vì thế, nếu không được vệ sinh định kỳ, ống thoát sẽ bị tắc do các chất cặn bẩn đóng ở thành ống. Các chất cặn bẩn này lâu ngày tích tụ và biến thành những váng bẩn bám dính vào thành ống thoát nước gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường thoát nước. 

Dấu hiệu cần thông tắc bồn tiểu nam

Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy bồn tiểu nam đang bị tắc nghẽn và cần phải được xử lý:

  • Ấn xả nhưng nước và chất thải trôi xuống cực kỳ chậm hoặc không thoát.
  • Bồn tiểu nam thường xuyên bốc ra mùi hôi khó chịu.
  • Tiếng kêu to thường xuyên phát ra khi ấn xả nước ở bồn tiểu nam.
  • Nước và chất thải thường xuyên bị ứ đọng, không thoát trong thân bồn tiểu nam.

Các cách thông bồn tiểu nam hiệu quả

Thông bồn tiểu nam bằng nước sôi

Nước sôi là dung dịch có nhiệt độ nóng rất cao, vì vậy có thể đốt nóng làm phân rã chất thải có trong đường ống. Đây là cách thông bồn tiểu nam cực kỳ đơn giản và ít tốn chi phí nhất mà bạn có thể sử dụng ngay tại nhà. 

Để thực hiện thì bạn chỉ cần đun sôi khoảng 3-5 lít nước. Sau đó đổ hết lượng nước này trực tiếp vào bồn tiểu nam. Nên đổ từ từ để nước chảy đều xuống dưới. Nếu đổ quá nhanh có thể làm nước tràn ra ngoài, gây nguy hiểm cho cơ thể. Khi thấy nước tiểu bắt đầu chảy nhanh thì đổ thêm một chút nữa rồi dừng lại.

Cách thông bồn tiểu nam bằng nước sôi
Cách thông bồn tiểu nam bằng nước sôi

Sử dụng hóa chất thông bồn tiểu nam

Sử dụng hóa chất thông bồn tiểu nam cũng là một phương pháp khá hiệu quả để giải quyết các tình trạng tắc nghẽn do chất thải hữu cơ. Đây là sản phẩm chiết xuất từ vi sinh, thực vật giúp bạn có cách thông tắc bồn tiểu nam hiệu quả, khử mùi hôi, ngăn chặn quá trình hình thành cáu cặn, giảm lượng nước cần thiết mỗi lần xả cho bồn tiểu.

Lưu ý trước khi thực hiện phương pháp này thì bạn nên tìm hiểu rõ thành phần chính trong hóa chất. Việc này sẽ hạn chế hóa chất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng. 

Dùng bột để thông bồn tiểu nam

Để đạt được hiệu quả cao thì bạn nên trộn đều bột thông với nước nóng trước. Khi bột đã được hòa quyện thì bạn chỉ việc đổ hết vào bồn tiểu nam. Cách làm này sẽ giúp các vi sinh và hóa chất trong bột có thể phân hủy hết tất cả các chất thải gây tắc nghẽn trong đường ống thoát nước.

Sử dụng dây lò xo

Cách thông bồn tiểu nam bằng dây là xo là phương pháp hiệu quả khi vấn đề tắc nghẽn do vật cứng gây nên. Việc thông tắc nghẽn bằng lò xo sẽ giúp bạn lấy được dị vật mắc kẹt trong đường ống thoát nước ra ngoài. 

Để thực hiện phương pháp này bạn cần chuẩn bị dây lò xo và ống thoát nước dạng đài phun. Sau đó luồn một đầu dây lò xo vào ống rồi từ từ đưa vào đường ống nước. Bạn tiến hành xoay nhẹ nhàng để lò xo cọ sạch mảng bám và các cặn bẩn bên trong.

Cách thông bồn tiểu nam bằng dây lò xò
Cách thông bồn tiểu nam bằng dây lò xò

Sử dụng nước ngọt có ga 

Trong nước ngọt có ga có chứa photphoric và axit cacbonic có khả năng loại bỏ mảng bám và các vật mềm làm cản trở mà không hề gây tổn hại gì đến lớp men sứ của bồn tiểu. Bạn sử dụng nước ngọt có ga đổ trực tiếp vào trong bồn cầu và để trong khoảng 1 giờ sau đó dùng bàn chải cọ sạch và xả nước thật mạnh để thông tắc bồn cầu.

Sử dụng pittong cao su 

Sử dụng pittong cao su là cách thông bồn tiểu khá đơn giản nhưng cho hiệu quả không ngờ. Áp lực của pittong có thể đẩy các chất thải trên đường ống nước xuống phía dưới, giúp làm sạch nhanh chóng. 

Bạn lựa chọn loại pittong có kích thước phù hợp rồi đưa vào lỗ thoát của bồn tiểu. Sau đó nhấn pittong từ từ xuống dưới để tạo lỗ thông hơi cho bồn tiểu, sau đó đẩy lên trên. Lặp lại quá trình này vài lần cho đến khi bồn tiểu thông hoàn toàn.

Xem thêm: Cách thông bồn rửa chén tại nhà đơn giản ✅【2023】

Những lưu ý giúp hạn chế tắc nghẽn bồn tiểu nam

Để giúp bạn hạn chế được tình trạng tắc nghẽn bồn tiểu thì sau đây là một số lưu ý mà bạn cần ghi nhớ:

Không vứt rác, giấy vệ sinh, bã kẹo cao su, tàn thuốc lá,… hay bất kỳ thứ gì vào bồn cầu. Vì việc làm này sẽ khiến cho bồn xả bị tắc nghẽn, ứ đọng lại rất dễ làm cho đường ống bị tắc.

Thường xuyên cọ rửa, vệ sinh các vết ố vàng không để bám lâu ngày sẽ khó làm sạch. Việc này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Vừa giúp cho bồn tiểu không tắc nghẹt và luôn sạch sẽ.

Khi tẩy rửa thì bạn có thể dùng thêm phương pháp bột thông hoặc hóa chất. Việc này sẽ giúp hạn chế được tình trạng chất thải tạo mảng bám gây nên tình trạng tắc nghẽn.

Luôn thực hiện kiểm tra/hút hầm cầu đúng định kỳ sẽ giúp hạn chế được tình trạng tắc nghẽn.  

Tránh các việc va chạm các vật nặng trực tiếp vào bồn cầu. Do được làm bằng sứ nên nếu như có những tác động mạnh thì rất dễ bị rạn nứt hoặc vỡ.

5/5 - (145)

Nguồn bài viết:

Hamcausach.com