Bao lâu thì nên hút hầm cầu một lần là hợp lý ⭐ 2023?

Hầm cầu là nơi chứa chất thải của gia đình và sau một thời gian sử dụng sẽ bị đầy, dẫn đến tắc nghẽn, gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Để hạn chế tình trạng hầm cầu đầy thì bạn cần kiểm tra hầm cầu thường xuyên và có cách hút hầm cầu hợp lý. Vậy bao lâu thì nên hút hầm cầu hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Hamcausach nhé. 

✅ Giá⭐ 250.000đ/m3
✅ Thời gian⭐ Linh hoạt
✅ Phục vụ⭐ Có mặt 24/24
✅ Cam kết⭐ Hút sạch sẽ, nhanh chóng

Khi nào thì nên hút hầm cầu

Trong quá trình sử dụng bạn nhận thấy bồn cầu có những dấu hiệu sau thì hầm cầu nhà bạn đã đầy và cần hút hầm cầu ngay lập tức.

Bồn cầu xuống nước rất chậm: Khi nhấn xả nước, bồn cầu thoát nước rất chậm hoặc không thể thoát nước xuống bên dưới. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy có thể hầm cầu nhà bạn đã bị đầy.

Hầm cầu bốc mùi hôi thối: Mùi hôi thối từ hầm cầu bốc lên và nơi ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đó chính là nhà vệ sinh. Dù bạn đã rất chịu khó lau dọn và dùng soap khử mùi nhưng vẫn không thể át được mùi hôi.

Nước trào ngược: Đây là dấu hiệu hầm cầu đã bị tắc nghẽn rất nặng. Nước sau khi xả xuống không thoát được mà trào ngược trở lại bồn cầu, ống cống. Vì vậy, trong nhà vệ sinh bao giờ cũng ngập nước.

Bồn cầu xuất hiện những âm thanh lạ: Chịu khó để ý, bạn sẽ thấy bồn cầu phát ra những âm thanh lạ. Đây cũng là dấu hiệu thường gặp khi hầm cầu bị đầy hay tắc nghẽn.

Khi nào thì nên hút hầm cầu - Bao lâu thì nên hút hầm cầu
Khi nào thì nên hút hầm cầu – Bao lâu thì nên hút hầm cầu

Bao lâu thì nên hút hầm cầu 

Việc xác định thời gian hút hầm cầu là rất cần thiết với các chủ căn hộ, công ty, nhà máy,… Thời gian làm đầy hầm cầu sẽ khác nhau tùy theo vị trí và nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, thời gian rút hầm cầu định kỳ đối với các khu vực như sau:

Thười gian hút hầm cầu định kỳ cho nhà xưởng, công ty

Ở những nơi này, việc hút hầm cầu thường xuyên là điều rất cần thiết. Nhưng tốt hơn là nên thiết lập một quy trình xử lý rác thải khoa học chuyên nghiệp theo quy định. Nhằm hạn chế tối đa các trình trạng tắc nghẽn và làm cho hầm cầu nhanh đầy.

Đối với các hầm cầu ở các khu vực này thường định kỳ 6 tháng đến 1 năm. Hầm cầu sẽ được hút 1 lần để tránh tình trạng tắc nghẽn cục bộ.

Thời gian hút hầm cầu cho các hộ gia đình

Hầm cầu của nhà dân sinh hoạt thường được thiết kế với diện tích khoảng 2-3 mét khối. Tức là thường thì 2-3 năm thực hiện hút hầm một lần để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Do đó, trong quá trình sinh hoạt không nên để xảy ra các sự cố tắc nghẽn hay làm cho hầm cầu nhanh đầy. 

Bao lâu thì nên hút hầm cầu hộ gia đình
Bao lâu thì nên hút hầm cầu hộ gia đình

Hút hầm cầu cho các nhà hàng, tòa nhà cao tầng và bệnh viện

Đối với các nhà cao tầng, bệnh viện chất lượng của các công trình vệ sinh luôn được đảm bảo tiêu chuẩn. Nên nhìn chung rất hiếm khi xảy ra sự cố liên quan đến hầm cầu. Thường thì khoảng 3 – 4 năm chúng ta mới thực hiện rút hầm cầu một lần.

Ngược lại, nếu đông khách và nhu cầu sử dụng cao thì bạn nên kiểm tra thường xuyên. Đồng thời thực hiện hút hầm cầu với chu kì thời gian ngắn hơn. Điều này là để đề phòng những trường hợp không mong muốn xảy ra. 

Hút hầm cầu định kỳ cho phòng trọ, nhà cho thuê và chung cư

Những nơi này, vì là khu sinh hoạt chung và tập thể nên không được chú trọng đến các tiêu chuẩn vệ sinh. Hiện tượng bồn cầu bị tắc là khá phổ biến, rất mất vệ sinh và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Cho nên, chu kỳ thực hiện rút hầm cầu thường xuyên tốt nhất là từ 1-2 năm một lần.

Cách hút hầm cầu đúng cách

Tùy từng loại hầm cầu, từng công trình mà chúng ta sẽ có những cách rút hầm cầu khác nhau. Sau đây là cách hút một số công trình:

Cách hút hầm cầu cho nhà trọ

Hầm cầu nhà trọ thường có 1 ngăn với chiều cao khoảng 1m. Đây là loại hầm cầu tương đối dễ thông hút. Chỉ cần 1 chiếc xe hút có dung tích từ 2 – 3 khối là đã có thể hút sạch chất thải. Các kỹ thuật viên chỉ cần đục 1 lỗ nhỏ đủ để nhét ống hút vào. Sau đó, máy hút sẽ tiến hành làm sạch cho đến khi hút sạch chất thải.

Cách hút hầm cầu cho hộ gia đình

Thông thường, hầm cầu của các hộ gia đình sẽ có 2 – 3 ngăn với chiều cao khoảng 1,5m. Với hầm cầu này, bạn sẽ cần xe hút có dụng tích từ 3 – 5 khối để đảm bảo hút sạch chất thải. Nếu cảm thấy hầm cầu nhà có dấu hiệu đầy thì hãy liên hệ với Hamcausach chúng tôi sẽ có mặt để xử lý vấn đề cho bạn.

Cách hút hầm cầu cho các khu nhà tập thể

So với chung cư, hầm cầu nhà tập thể thường có thiết kế cũ hơn do đã được xây dựng lâu. Thường thì các loại hầm cầu của khu tập thể sẽ có 2 ngăn, ở đáy hầm cầu có cửa thông. Do đó, việc hút sẽ phức tạp hơn.

Đặc biệt, các loại hầm cầu của nhà tập thể thường được thiết kế để ống thoát nước chung với hầm cầu. Vì thế, xe hút phải đảm bảo có thể tích lớn, máy hút mạnh. Chúng ta nên hút sạch hầm cầu trong 1 lần, không nên hút đi hút lại nhiều lần.

Bao lâu thì nên hút hầm cầu - Hút hầm cầu đúng cách
Bao lâu thì nên hút hầm cầu – Hút hầm cầu đúng cách

Hút hầm cầu định kỳ cho chung cư, tòa nhà

Các tòa chung cư, tòa nhà văn phòng sẽ có thiết kế hầm cầu phức tạp hơn. Tùy từng thiết kế mà dung tích hầm cầu có thể lên tới 200m3. Do đó, việc hút hầm cầu sẽ phức tạp hơn, đòi hỏi kỹ thuật cao hơn.

Ở những công trình này việc thông hút đòi hỏi phải sử dụng máy hút chuyên dụng, có công suất lớn. Đặc biệt, đội ngũ kỹ thuật phải có kinh nghiệm, tay nghề cao để có thể đổi nước thường xuyên. Việc đổ nước sẽ giúp hòa tan bùn, tránh việc tắc nghẽn ống hút trong quá trình làm sạch.

Xem thêm: Top 10 Dụng cụ thông tắc bồn cầu phổ biến ⭐ giá rẻ 2023

Những lưu ý sử dụng hầm cầu hiệu quả

Nắm rõ những lưu ý dưới đây khi sử dụng hầm cầu, sẽ giúp bạn hạn chế tối đa hư hỏng cũng như kiểm soát lượng chất thải trong hầm cầu hiệu quả nhất:

Hạn chế đổ các chất có tính sát khuẩn cao vào bồn cầu như: nước xà phòng, nước rửa chén, nước tẩy rửa mạnh,… Vì chúng sẽ giết chết các tế bào vi khuẩn kỵ khí có tác dụng phân hủy chất thải ở trong hầm cầu khiến hầm bị đầy lên nhanh chóng.

Không xả thải các chất thải rắn khó phân hủy hoặc không có khả năng phân hủy hữu cơ. Đặc biệt là thức ăn thừa, dầu mỡ, túi bóng, băng vệ sinh, tóc rối, bao cao su,…vào bồn cầu. Những thứ này không chỉ gây tắc bồn cầu, bốc mùi hôi mà còn làm hầm cầu chóng đầy.

Chỉ sử dụng giấy vệ sinh dễ phân hủy với lượng vừa đủ khi đi toilet. Sau khi đi vệ sinh nên xả 2 lần nước để đảm bảo chất thải đã trôi xuống bể phốt. Nhiều gia đình vì quá tiết kiệm nước mà chỉ xả rất ít khiến chất thải bị mắc lại ở đường dẫn gây bốc mùi hôi thối.

Định kỳ 3 tháng 1 lần, các bạn nên cho men vi sinh vào bồn cầu để hỗ trợ phân giải nhanh các chất thải có trong hầm cầu.  

5/5 - (228)

Nguồn bài viết:

Hamcausach.com